Adam's Webboard

สอบถามเรื่องการทานยา PEP

by ฺBOSS [01 Nov 2017 ]

หลังมีความเสี่ยงรึเปล่า?? (ชายกัยชาย) โดยเหตุการณ์คือ ได้มีเพศสัมพันธ์กะคู่นอนประจำ แล้วเขานึกสนุก ถอดถุงยางออกแล้ว ปล่อยน้ำอสุจิใส่หน้า แต่โดนดวงตาเต็มๆ ในปริมาณค่อนข้างเยอะ แล้วหลายนาทีกว่าผมจะไปล้างออก พอล้างน้ำเปล่ายังเคืองๆตา และแสบมากๆ แต่ผมก็ไม่ได้คิดและกังวลอะไร
จนเพื่อนอีกคนเล่าให้ฟังว่า คนที่ผมมีอะไรด้วยค่อนข้างสำส่อน และมีหลายคน

ผ่านไป 48 ชม. ผมได้ไปที่ ร.พ.เอกชน และขอยาต้านฉุกเฉิน PEP มาทาน เป็นยา Stribild และเริ่มทานตอน 4 ทุ่มครึ่ง คุณหมอให้ทานต่อเนื่อง 28 วัน หลังจากที่ตรวจเลือดผมแล้วเป็นลบ(ผมนับย้อนหลังดูแล้วพบว่าที่ผ่านมาไม่มีความเสี่ยง ผลเลือดจึงเป็นปัจจุบัน) ขอถามดังนี้

1. ยา PEP Stribild ให้ผลอย่างไร? เพราะไม่มีความรู้ด้านยาเลย (แต่ทานแล้วไม่แพ้ มีมึนงงนิดหน่อย)

2. ยามีผลต่อไวรัสตับมั้ยครับ ผมตรวจไวรัสตับ B ที่ 35 วัน ก่อนมี SEX ครั้งนี้ผลปกติ ส่วนไวรัสตับ C ไม่แน่ใจ และควรตรวจไวรัสตับหลังเสี่ยงกี่วันครับ

3.หลังจากทานครบ 28 วัน ตรงเวลาวันละ 1 เม็ดตามหมอสั่ง ผมต้องไปตรวจเลือดกี่วันเพื่อยืนยันผม (กรณีถ้าไปคลินิกนิรนาม)

ผมไม่รู้นะว่าพฤติกรรมผมเสี่ยงมั้ย แต่ขอกินกันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่าครับ
ขอบคุณสำหรับคำถามที่ส่งเข้ามายังอดัมส์เลิฟ 

เพื่อช่วยในการประเมินปัจจัยแวดล้อมและตอบคำถามของคุณ ทางทีมงานขอให้ท่านทำแบบสอบถามในลิงค์ด้านล่างนี้ โดยเมื่อท่านทำแบบสอบถามเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้หมายเลขตั๋วที่ใช้อ้างอิง ซึ่งทางเราจะทราบทันที และจะดำเนินการตอบคำถามให้ท่านทันทีหลังจากที่ท่านได้ตั๋วแล้ว

คลิกลิงค์นี้เพื่อทำแบบสอบถามเลยครับ

ขอบคุณครับ
ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
03 Nov 2017
ตั๋ว 6378

reply: ฺBOSS
03 Nov 2017
โดยปกติยาจะมีผลข้างเคียงคือมึนงง คลื่นไส้ แต่ไม่จำเป็นว่าอาการจนี้จะต้องเกิดกับทุกคนที่ทานยา บางคนอาจจะไม่มีอาการเลยก็ได้ค่ะ และหลังจากทานยาหมดแล้ว สามารถไปตรวจเลือดได้ในวันถัดไปได้เลยค่ะ โดยแนะนำให้ระบุว่าตรวจหลังรับยา PEP ครบ 1 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่จะแนะนำการตรวจที่จำเป็นมาให้ ในเรื่องของไวรัสตับต่าง ๆ นั้น โดยปกติจะไม่มีอาการแสดงจนกว่าจะเกิดอาการรุนแรง ดังนั้น หากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อมา แนะนำให้ตรวจ และปรึกษาแพทย์ถึงระยะค่ะ เพราะระยะของเชื้อ ค่อนข้างกว้างมาก

ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
03 Nov 2017