Adam's Webboard

สอบถามระยะเวลาการตรวจที่แน่นอนหน่อยครับ

by [08 Feb 2018 ]
มี พ.ส.พ กับ ผู้หญิง ครั้งสุดท้ายเมื่อ 29 สิงหา 60 โดยสวมถุงยาง (ไม่แน่ใจว่ารั่วหรือขาดไหม)
มาตรวจ HIV ที่คลีนิคนิรนามแล้ว เมื่อวันที่ 6 ก.พ 61 ผล Anti เป็นลบที่ 5เดือน
แล้วก่อนหน้านี้ วันที่ 5 ม.ค 61 (หลังเสี่ยง4เดือน) ผมได้มาตรวจ ไวรัสตับอักเสพ A, B และ C
ผลออกมาเป็นลบทั้งหมด
-----------------------------------------------
ขอถามเป็นข้อๆนะครับ...
1. ระยะเวลาที่ควรตรวจเพื่อให้ได้ผลที่แน่นอน ของ ไวรัสตับอักเสพ A, B, C และ ซิฟิลิส ควรตรวจหลังเสี่ยงนานเท่าไหร่ถึงจะเจอเชื้อที่แน่นอน หากได้รับเชื้อมาจริงๆ

2.ปกติการตรวจหาเชื้อ HIV เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าตรวจหลังเสี่ยง 28 วันขึ้นไปจะให้ผลที่ชัวร์ที่สุด แล้วถ้าสมมุติเรามีเชื้อไวรัสตับอักเสพ A,B, C และ ซิฟิลิส หรือ ได้รับเชื้อแต่ละชนิดมาพร้อมกันกับ HIV จะมีผลต่อการตรวจหาเชื้อ HIV เช่น ตรวจหาเชื่้อไม่พบ หรือ ตรวจเจอเชื้อช้ากว่าระยะเวลาปกติไหมครับ

3. สงสัยเรื่องสติกเกอร์บาร์โค้ด 2 อัน ที่ได้รับหลังจ่ายเงินก่อนเจาะเลือดน่ะครับ คือว่า ตอนที่ไปตรวจ HIV เมื่อวันที่ 6 ก.พ 61 ที่ผ่านมา ตอนที่กำลังจะเจาะเลือด เจ้าหน้าที่แกะสติกเกอร์ไปแค่ "1" อัน และมันเหลืออีก1อัน ติดมากะบัตรคิวผมน่ะครับ ผมมาสังเกตุตอนที่ฟังผลเสร็จแล้ว เลยอยากถามว่าปกติ ตอนเจาะเลือด เจ้าหน้าที่เขาต้องนำสติกเกอร์ไปทั้ง 2 อันหรือเปล่าครับ คือผมกังวลว่าผลเลือดที่ส่งไปตรวจนั้นจะไม่ตรงหรือคลาดเคลื่อนไปน่ะครับ

4. ผลการตรวจ Anti HIV วันที่ 6 ก.พ 61 เป็นลบ แต่ที่ผมกังวลในคำถามข้อ3 คือ พอกลับมาถึงบ้านมีผื่นบางๆขึ้นที่ ข้อพับแขนและขาของผม เลยกังวลว่ามันจะเป็น อาการเฉียบพลันของเชื่้อ Hiv หรือเปล่าครับ (หรือผมคิดมากจนเกินไปครับ)

5. ผมควรจะต้องไปตรวจซ้ำอีกไหมครับ

รบกวนทีมงานทีนะครับ ผมกังวลมากเลย ขออภัยที่ถามเยอะไปหน่อย
ขอบคุณสำหรับคำถามที่ส่งเข้ามายังอดัมส์เลิฟ 

เพื่อช่วยในการประเมินปัจจัยแวดล้อมและตอบคำถามของคุณ ทางทีมงานขอให้ท่านทำแบบสอบถามในลิงค์ด้านล่างนี้ โดยเมื่อท่านทำแบบสอบถามเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้หมายเลขตั๋วที่ใช้อ้างอิง

คลิกลิงค์นี้เพื่อทำแบบสอบถามเลยครับ

ขอบคุณครับ
ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
08 Feb 2018
เลขตั๋ว 9186 ครับ ทำแบบสอบถามแล้ว

reply: นิรนาม
08 Feb 2018
ขอบคุณที่ส่งคำถามเข้ามายังเว็บบอร์ดอดัมส์เลิฟค่ะ จากคำถามของคุณ ทางทีมงานอดัมส์เลิฟขออนุญาตตอบเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1. เนื่องจากระยะฟักตัวของเชื้อดังกล่าว มีระยะที่ค่อนข้างกว้าง คืออยู่ในช่วง 10-90 วัน ดังนั้นหากคุณไม่เคยตรวจ แต่เคยมีประวัติที่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับ หรือซิฟิลิส ก็ควรเข้ารับการตรวจ และรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา หรือแพทย์เป็นกรณี ๆ ไปจะดีที่สุดค่ะ

2. ไม่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในผลการตรวจ HIV ค่ะ

3. แกะเพียงอันเดียวเพือติดที่หลอด และอีกอันติดที่บัตรคิวเพื่อกันการคลาดเคลื่อนค่ะ ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การเจาะ หรือฟังผล เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูล เลข HN บนบัตรประจำตัวของคลินิก (บัตรเขียว) ให้ตรงกันกับข้อมูลที่ได้รับมาอยู่แล้ว หากคุณมีความกังวลใจในจุดนี้ ในการตรวจครั้งต่อไปสามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ ณ จุดที่ให้บริการได้ทันทีค่ะ

4. หากคุณตรวจเมื่อมีความเสี่ยงมาแล้วเกิน 28 วัน ขอให้คุณมั่นใจในผลเลือดของคุณไว้ค่ะ อาการทางกายหรืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้น อาจเป็นผลมาจากสาเหตุอื่น หรือในบางคนอาจมีอาการเหล่านั้นเกิดอยู่แล้วเป็นปกติแต่ไม่ได้สังเกต เพียงแต่เมื่อคุณประสบกับเหตุการณ์ที่เสี่ยงมา จากที่เคยปล่อยผ่านบางอาการ ก็กลับมาสังเกตุมากขึ้น จนเกิดเป็นความกังวลได้ แต่ถ้าหากอาการทางผิวหนังมีมากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังค่ะ

5. จากคำตอบในข้อที่ 4 นั้น เมื่อคุณสามารถเชื่อมั่นในผลการตรวจได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ เพียงแต่ในปัจจุบัน การตรวจ HIV ก็เป็นเหมือนการตรวจสุขภาพประจำปีทั่วไปค่ะ โดยคนไทยมีสิทธิตรวจฟรีปีละ 2 ครั้ง ดังนั้น จึงแนะนำให้คุณเข้ารับการตรวจ HIV เป็นประจำตามระยะเวลา และสิทธิการตรวจ แม้จะไม่มีความเสี่ยงก็ตาม

ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
09 Feb 2018
ขอบคุณทีมงาน Adamslove มากๆเลยครับ

reply: นิรนาม
09 Feb 2018