LOVE - AIDSหลายคนคงคุ้นตากับกราฟฟิก LOVE กันเป็นอย่างดี ที่ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งนำมาใช้ในธีมแห่งความรัก ด้วยคำตรงใจ รูปแบบ และสีสันสะดุดตา ดังนั้น เราจึงขอเปิดตัวเว็บไซต์ Adam's Love ด้วยการนำเสนอที่มาของกราฟฟิกอันเป็นตำนานนี้ และที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ ผลงานชื่อ AIDS ที่ออกแบบมาจากฐานความคิดงาน LOVE นั้น ยังมีคอนเซ็บต์ที่น่าสนใจกว่า และถือเป็นตำนานในวงการศิลปะร่วมสมัยเช่นกัน

ผลงาน LOVE สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2507 (1964) จริงๆ แล้ว เป็นงานไอคอนของศิลปินชาวอเมริกันชื่อดัง โรเบิร์ต อินเดียน่า (Robert Indiana) เขาคือหนึ่งในศิลปินป๊อป อาร์ต คนสำคัญ โดยเขามักจะนำสัญลักษณ์ที่เห็นกันในชีวิตประจำวัน อย่างคำว่า LOVE หรือ HOPE มาออกแบบเป็นงานศิลปะด้วยการวางตัวอักษรในรูปทรงเรขาคณิต เพื่อเผยแพร่ผลงานเชิงบวกและสร้างแรงบันดาลใจให้สังคม จากนั้น ผลงานของเขาได้รับการสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆ อาทิ โปสการ์ด โปสเตอร์ ประติมากรรมในที่สาธารณะ จนกลายเป็นงานที่คุ้นตา และถูกนำมาใช้ในการโฆษณามากที่สุดงานหนึ่ง

ทว่า ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ในปีพ.ศ. 2530 (1987) มีศิลปินกลุ่มหนึ่งชื่อว่า เจเนอรัล ไอเดีย (General Idea) ประกอบไปด้วย ศิลปินชาวแคนาดา 3 คน ได้แก่ เฟลิกซ์ พาร์ทซ, จอร์จ ซอนทาล และ เอเอ บรอนสัน โดยทั้งสามทำงานร่วมกันมากว่า 25 ปี (1967 - 1994) ผลงานของพวกเขาคือการเล่นกับสื่อ วัฒนธรรม ภาพลักษณ์ในชีวิตประจำวัน และเป็นกลุ่มศิลปินที่มีอิทธิมากต่อศิลปินรู่นหลัง ซึ่งผลงานที่สำคัญที่สุดคือ การทำงานศิลปะในประเด็นเรื่องโรคเอดส์ เพราะสองในสามนั้น มีเชื้อเอชไอวี ต่อมาเสียชีวิตในปี 1994  เหลือเพียงเอเอ บรอนสัน ที่ยังทำงานศิลปะมาจนถึงทุกวันนี้
เจเนอรัล ไอเดีย ได้นำผลงาน LOVE ของโรเบิร์ต อินเดียน่า มาคิดและสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า AIDS และออกสู่สายตาประชาชนครั้งแรกในปีพ.ศ.​ 2530 ด้วยการเปลี่ยนจากคำว่า LOVE มาเป็น AIDS โดยการใช้ตัวอักษรและสีเหมือนกัน สร้างสรรค์เป็นงานจิตรกรรม และโปสเตอร์ไปติดครั้งแรกทั่วเมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งในสมัยนั้น การพูดเรื่องเอดส์ เป็นสิ่งที่ยากมาก และรัฐบาลพยายามจะหลีกเลี่ยงที่จะกล่าวถึง ศิลปินเลยใช้วิธีการแพร่เชื้อทางความคิดและสื่อสารเรื่องโรคเอดส์ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตั้งแต่ติดโปสเตอร์ในรถไฟใต้ดิน ไปจนถึงไทม์แสควร์ เพราะเขาเชื่อว่า การนำภาพมาทำใหม่ (โดยอ้างอิงจากคำเดิม LOVE) จะเป็นการทำให้สังคมและโลกของเราตระหนักถึง โรคเอดส์ และความรัก การอยู่ร่วมกัน และลดตราบาปในสังคม ดีกว่าที่จะเลี่ยงไม่พูดถึงความจริง และเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับรู้ ศึกษา และป้องกัน ดังที่ เอเอ บรอนสัน กล่าวว่า "เราเพียงต้องการให้คำว่า เอดส์ กลายเป็นคำที่ปกติ ด้วยการทำให้ทุกคนเห็น และรับรู้คำๆ นี้ เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นปกติต่อโรคและผู้มีเชื้อ" เพราะการตีตรา และแบ่งแยกนั้น มีรากฐานมาจากการขาดความรู้และความเข้าใจ และขาดความรัก ความเห็นใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ด้วยเหตุนี้เอง ผลงาน AIDS ที่อ้างอิงมากจาก LOVE จึงไม่เพียงแพร่แนวคิดเชิงบวก และสร้างจิตสำนึก หากยังเปี่ยมไปด้วยความหมายและความสำคัญในการพัฒนาทางศิลปะอีกด้วย


ที่มา:
Pilot Light by Lumi Tan, From the Art Exhibition Catalogue of "On the Outside Looking In" organized by ARTAIDS, 2009 - 2011.
AA Bronson quoted in Joshua Decter, "General Idea", Journal of Contemporary Art, Spring Summer 1991, 58
http://www.artaids.com
www.aabronson.com
http://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Indiana

รูปภาพ:
www.aabronson.com
http://mrswagnersartideas.blogspot.com/2010/08/robert-indiana.html

Click to enlarge

Sculpture "LOVE" in New York City

Click to enlarge

The Artists: "General Idea" - Felix Partz, Jorge Zontal and AA Bronson

Click to enlarge

Exhibition View: AIDS, General Idea