10 กฏเหล็กของผู้ชายที่ใส่ใจตัวเอง ดูดีได้ตั้งแต่หัวจรดเท้าเปิดตัวเซ็คชั่น Grooming ฉบับแรกของเราในเว็บไซต์อดัมส์เลิฟ ด้วยเรื่องง่ายๆ แต่หนุ่มน้อยหลายคนมักละเลยหรือมองข้าม ว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรให้หน้าเป๊ะ แถมยังดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า พอดีช่วงถ่ายแบบอดัมส์เลิฟ เลยถือโอกาสสัมภาษณ์พี่สิทธิ์ ธนิก เศรษฐกุลธำรง ช่างแต่งหน้าคนเก่งและใจดีของเรา ปรากฎว่าพี่เขาเป็น Expert ด้านนี้จริงๆ เลยฝากบอกน้องๆ กับ 10 กฏเหล็กที่เราต้องดูแลตัวเองในทุกๆ วัน และทุกโอกาส (ไม่ใช่เฉพาะช่วงเดทอย่างเดียวนะจ๊ะ)

ข้อแรก

อันนี้ซิมเปิ้ล รู้ๆ กันอยู่ แต่ไม่ค่อยทำ คือต้องล้างหน้าให้สะอาด และอย่านอนทั้งที่ยังมีแป้งอยู่เพราะจะหมักหมม 12 ชั่วโมง ซึ่งข้อนี้ แม้จะไม่เห็นผลในวันสองวัน แต่ในระยะยาวจะทำให้หน้าเรามีสิ่งสกปรกและเราก็จะสงสัยว่า ทำไมหน้าเราไม่ใสนะ อ้อ และเคล็ดลับที่สำคัญคือ พอล้างหน้าแบบภาพรวมเสร็จแล้ว จะต้องเก็บพวกใต้ตา ซอกจมูกด้วยคัตตั้นบัดให้สะอาดด้วย แล้วพอล้างหน้าเสร็จก็ให้ตามด้วยมอยเจอไรเซอร์ อันนี้พี่สิทธิ์บอกว่าจะยี่ห้ออะไรก็ได้ แล้วแต่กำลังซื้อของแต่ละคนนะ

ข้อ 2
น้องหลายคนเวลาไปข้างนอก อยากใช้รองพื้นบ้างไรบ้าง ก็ใช้ได้นะ แต่ว่าใช้นิดเดียวพอ ที่สำคัญเราต้องสังเกตรูปหน้า สภาพผิวของเราว่า ถ้าเรามีส่วนที่ดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องทาตรงนั้นก็ได้ ประมาณว่าตบเป็นจุดๆ แล้วเกลี่ยเอา เพราะถ้าเราใช้ทั้งหน้าแล้วเนี่ย มันเยอะไปไงและอาจจะทำให้ดูลิเกไปได้

ข้อ 3
ในแต่ละอาทิตย์ เราไม่รู้หรอกว่าหน้าเราเจออะไรมาบ้าง อย่างที่บอก บางทีลืมล้างหน้า หรือล้างไม่สะอาด ทีนี้การสครับผิวอาทิตย์ละหนึ่งครั้งช่วยคุณได้ จะทำให้เซลส์ผลัดผิว แล้วก็หน้าเนียนใส ไร้สิ่งสกปรก

ข้อ 4
พอมาถึงข้อนี้ เป็นการย้ำเตือนว่าเรื่องผิวหน้าและผิวกาย เป็นสิ่งที่ต้องดูแลกันทุกวันและสม่ำเสมออย่างที่สุด หลายคนออกแนวขี้เกียจ ดูแล 3 วัน ที่เหลือลืมบ้างไรบ้าง อันนี้จะไปออกผลในระยะยาวนะจ๊ะ

ข้อ 5
มาถึงผิวกายกันบ้างดีกว่า การทามอยเจอไรเซอร์ทั้งตัวนี่เป็นสิ่งที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่ว่ามีเคล็ดลับนิดนึงคือว่า ถ้าพอทาแห้งแล้ว ก็ขยันลงซ้ำได้อีก จนกว่าน้ำมันจะออกมาจากผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนนอน ลงได้แบบไม่ต้องกล้วผิวมันกันเลยทีเดียว เพราะตื่นเช้ามาผิวคุณจะนุ่มมากๆ น่าสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง

ข้อ 6
คือผู้ชายอย่างเราเนี่ยมีกลิ่นตัวใช่มะ แรงมากแรงน้อยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอาหารที่รับประทาน ดังนั้น การทาโรลออนก็สำคัญ เลือกที่เหมาะกับบุคลิก และให้กลิ่นแบบกลางๆ ไม่โดดมากจะเป็นดี

ข้อ 7
ควรเลือกน้ำหอมที่เป็นสไตล์เราให้คนรู้ บางคนก็จะฉีดกลิ่นเดียวตลอดเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ หรือจากการคุยกับหลายคน ที่ชอบใส่น้ำหอมตามอารมณ์ เน้นตามธีมไปไม่จำเจ หรือว่าจะใช้แบบผสมสามกลิ่นแล้วออกมาเป็นแบบเฉพาะตัวที่สุดอันนี้ก็เริ่ด ทีนี้เวลาฉีดก็ฉีดไกลตัวให้มันกระจายฟุ้ง อย่างนี้ถึงจะติดทนนาน ถ้าเราไปคนเดียวฉีดได้ 3 สเต็ป แต่ถ้างานกลางคืนฉีดครั้งเดียวก็พอ ไม่งั้นไปตีกับคนอื่นแล้วมันจะมึน

ข้อ 8
ไล่มาจนถึงเท้าละ หมั่นตัดเล็บให้สั้นแล้วก็ไม่ให้มีขี้เล็บ แล้วทาวาสลีนช่วงเล็บและส้นเท้า เพราะวาสลีนจะมีความชุ่มชื้นเยอะและทำให้ผิวอ่อนโยน วาสลีนนี่ดีจริง หลายคนใช้แต่ครีมหรือครีมส้นเท้าแตกที่มีขายตามท้องตลาด พี่สิทธิ์บอกว่ายังสู้วาสลีนไม่ได้เลย

ข้อ 9

หนุ่มหลายคนมักให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าหน้าผม แต่ปรากฎว่าลืมใบหูซะนี่ เพราะฉะนั้น อย่าลืมทำความสะอาดใบหูกับข้างหลังหูเพราะเราผมสั้น เห็นได้ชัดนะจ๊ะ

ข้อสุดท้าย
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รังแค ซึ่งมีหลายสาเหตุ อาจเกิดจากความเครียด การทำความสะอาดไม่ถึง ปล่อยให้ผมมันเยอะๆ หรือปล่อยให้หนังศีรษะแห้งเกิน ผู้ชายส่วนใหญ่มักมองข้างเยอะ เราต้องพยายามอย่าให้หนังศรีษะแห้งจนเกินไป

เชื่อว่าหลายคนคงรู้วิธีดูแลตัวเองกันดีอยู่แล้ว แต่ทั้งหมดนี้คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพิ่มเติม ถ้าทำได้ทั้งสิบข้อประจำและสม่ำเสมอ รับรองดูดีตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้ากันเลยทีเดียว


Click to enlarge

ขอขอบคุณ พี่สิทธิ์ ธนิก เศรษฐกุลธำรง