สถานการณ์เอดส์ในกรุงวอชิงตัน ดีซี


อดัมส์เลิฟ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณหมอเกรกอรี่ ปาปาซ รองผู้อำนวยการอาวุโส ที่ทำงานด้านเอดส์อย่างจริงจัง ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา โดยท่านมาให้ความรู้แบ่งปันว่า สถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีที่วอชิงตัน ดีซี เป็นเช่นไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย และผู้ที่ใช้สารเสพติด

วิดีโอนี้เป็นภาษาอังกฤษ คำแปลดังนี้ 

กรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นหนึ่งใน 12 เมืองของสหรัฐอเมริกา ที่มีปัญหาการติดเชื้อเอชไอวีสูงที่สุดในประเทศ และยังเป็นปัญหาที่ซับซ้อนมาก กลุ่มที่มีการติดเชื้อสูง ก็มีตั้งแต่ ชายหญิง ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย และกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด ซึ่งปัจจุบันหลังจากความพยายามผลักดันมาตรการป้องกันแล้ว ก็พบว่า อัตราการติดเชื้อลดลง สิ่งที่เมืองนี้ทำและประสบผลสำเร็จที่สุดก็คือ โครงการแลกเปลี่ยนเข็มฉีดยา คือเขาจะเอาเข็มฉีดยาใหม่ไปแลกอันเก่า จากผู้ที่ใช้ยาเสพติดแบบฉีด 

ในส่วนของชายรักชาย ก็เป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่ง โดยมีอัตราการติดเชื้อของประชากรผิวดำเป็นสองเท่าของคนขาว และในกรุงวอชิงตันดีซี ทุกคนสามารถเข้าถึงยาต้านไวรัสได้ อย่างไรก็ดี มีเพียง 25% เท่านั้น ที่ทานยาและตรวจไม่พบปริมาณเชื้อไวรัสในเลือด ซึ่งนั่นก็ยังไม่เพียงพอ ยังเป็นงานที่ต้องทำต่อไป

นอกจากนี้ ดร.ปาปาซกล่าวว่า กลยุทธหนึ่งที่สำคัญ (ซึ่งตรงกับของอดัมส์เลิฟเลย ^^) ก็คือ การทำให้คนไปตรวจเลือด เพราะคนส่วนใหญ่ที่แพร่เชื้อ ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองมีเชื้อเอชไอวี เขาพยายามทำให้การตรวจเป็นเรื่องเนียนที่สุดคือ มีบริการการตรวจเลือดในชีวิตประจำวัน เช่น ในทุกๆ คลินิก ในห้องฉุกเฉิน ในร้านขายยา หรือแม้แต่เวลาไปสอบใบขับขี่ ยังมีจุดบริการตรวจเอชไอวีเลย ซึ่งก็ได้ผลมาก และที่สำคัญคือ เขาใช้โซเชียลเน็ทเวิร์ค เหมือนเรานี่แหละ คือให้คนที่มีความเสี่ยงหรือรู้ว่าตัวเองมีเชื้อ ส่งข้อความไปบอกคนที่เขาเคยนอนด้วย และก็ค่อยๆ บอกไป แล้วเชิญชวนให้คนที่ยังไม่ตรวจมาตรวจซะ ท่านบอกว่าโซเชียลเน็ทเวิร์คนี่มีประสิทธิภาพจริงๆ เขาลองในนิวยอร์ก ที่ฮาร์เล็ม ปรากฎว่า คนมาตรวจกันนะ

แล้วทิ้งท้ายด้วย ท่านบอกว่า ท่านเองก็เป็นเกย์ เลยฝากถึงชายรักชายทุกคนให้รักตัวเอง หาความรู้ให้ตัวเอง ทำให้ตัวเองปลอดภัย แล้วก็ไปตรวจเลือดประจำสม่ำเสมอ แล้วก็บอกว่า ให้เขามาดูอดัมส์เลิฟของเราด้วย 

ใครอยากฟังของจริง คลิกที่วิดีโอนี้เลย!
Many Thanks to Dr. Pappas for his valuable time and insightful interview, conducted by Mr. Tarandeep Anand and Ms. Chattiya Nitpoprasert at Media Centre of the XIX International AIDS Conference in Washington D.C.