วันเอดส์โลก 2555 "เอดส์ ลดให้เหลือศูนย์ได้"

(วิดีโอคลิปจาก PATH ที่เชิญชวนเหล่าดารามาร่วมกัน ขอ 3 คำ ในวันเอดส์โลก รณรงค์ให้คนไทยไปตรวจเลือด กับแคมเปญ ตรวจ...เพื่อก้าวต่อ ไปดูลีลาดาราที่คุณชื่นชอบว่าจะมีวลีเด็ดๆ อะไรบ้าง )เนื่องในวันเอดส์โลก วันที่ 1 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ในปีนี้ ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ได้จัดงานเทียนส่องใจในวันเอดส์โลก อย่างแปลกใหม่กว่าทุกครั้ง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 21 และเป็นครั้งแรกที่งานวันเอดส์โลก ได้มีโอกาสไปจัดใกล้ประชาชนมากขึ้น นั่นคือ ในห้างสรรพสินค้านั่นเอง 

เดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน คือพื้นที่ที่อนุเคราะห์ให้จัด ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ระหว่างวันที่ 29 - 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2555 โดยจุดเด่นของงานนอกจากจะมีการแสดง ตอบคำถามชิงรางวัล งานออกบูธของภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม ทุกหน่วยงานร่วมกันสร้างสรรค์และให้ความรู้แก่ประชาชนเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เรื่องเอดส์ ซึ่งถือว่าเป็นความรู้ที่เปลี่ยนโฉมหน้าเอดส์ ที่เราเคยเข้าใจมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น วิธีการป้องกันเอชไอวีถึง 11 วิธี (เราเคยรู้กันไหมเอ่ย) เอดส์รักษาได้ เอดส์ไม่ใช่โรคที่สิ้นหวัง และยาต้านไวรัสและการเข้าถึงยา รวมไปถึง สายด่วนเอดส์ 1663 ที่คอยให้บริการคำปรึกษา 
และปิดท้ายด้วยการตรวจเอชไอวีฟรี ซึ่งงานนี้เขากระจายตรวจที่ห้างเดอะมอลล์และเซ็นทรัลตั้ง 5 แห่ง ระหว่างวันงาน

โดยงานนี้เรียกว่า ถ้าใครได้มีโอกาสได้แวะเวียนไป ก็จะได้ความรู้ความเข้าใจ และความสนุกสนาน ซึ่งเราหวังว่านิทรรศการนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมของเรา

เรามีสารจากใจ ศ. กิตติคุณ นพ. ประพันธ์ ภานุภาค จากนิทรรศการนี้ และวิดีโอด้านล่างนี้คือ วิธีป้องกัน 11 วิธี ไปดูว่ามีอะไรกันบ้าง

The Thai Red Cross AIDS Research Centre poster presentation at World AIDS Day 2012.


 
จากใจ

สภากาชาดไทยจัดงานเทียนส่องใจเนื่องในวันเอดส์โลกมาแล้ว 20 ครั้ง ปีนี้เป็นครั้งที่ 21 วัตถุประสงค์หลักในการจัดปีแรกๆ คือการให้กำลังใจผู้ติดเชื้อที่ยังมีชีวิตอยู่ และไว้อาลัยผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ตอนนี้ผู้ติดเชื้อมีกำลังใจเต็มร้อยถ้าสังคมให้โอกาสแก่เขา เพราะเขามียารักษาและมีสุขภาพที่แข็งแรง ดังนั้น ในการจัดงานในปีหลังๆจึงมุ่งเน้นการให้ความรู้และกระตุ้นเตือนสังคมให้ใส่ใจเรื่องเอดส์ จะกระตุ้นเตือนสังคมได้ดี ต้องให้สังคมมามีส่วนร่วมในงานมากๆ ปีนี้จึงเป็นปีแรกที่เป็นงานเปิด จัดนอกสภากาชาดไทย ในสถานที่ๆมีคนแวะเวียนกันมามาก อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า

การกระตุ้นเตือน ไม่ใช่สักแต่มีนิทรรศการให้ความรู้ แจกถุงยางอนามัย หรือมีคอนเสิรต์ให้มีคนมาชมกันเยอะๆ แล้วเลิกรากันไป นิทรรศการเรื่องโรคเอดส์ที่สภากาชาดไทยได้บรรจงจัดขึ้นในปีนี้ไม่ใช่นิทรรศการให้ความรู้อย่างที่เราเคยรู้อยู่แล้ว ความรู้ส่วนใหญ่ที่นำมาแสดงเป็นความรู้ใหม่ เป็นความก้าวหน้าทางวงการแพทย์ในระยะ 3-4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเปลี่ยนโฉมหน้าเอดส์อย่างสิ้นเชิง จากโรคที่สิ้นหวัง กลายเป็นโรคที่เต็มไปด้วยความหวัง เนื้อหาสาระได้ถูกนำเสนอในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและดึงดูดความสนใจโดยฝีมือของนักประชาสัมพันธ์มืออาชีพ นอกจากความรู้ นิทรรศการยังเจาะลึกปัญหาที่ท้าทายต่างๆที่ยังต้องช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ ท้าทายให้ผู้เข้าชมร่วมคิด ร่วมวิเคราะห์ และแก้ปัญหาไปพร้อมๆกัน นอกจากนิทรรศการที่น่าสนใจ ท่านยังจะได้พบกับวีดีทัศน์สั้นๆที่จะทำให้เข้าใจถึงพฤติกรรมของวัยรุ่น ปัญหาของการไม่ใช้ถุงยางอนามัย และข้อดีข้อเสียในการตรวจเอดส์ จนทำให้ท่านรู้สึกอยากไปใช้บริการตรวจเอดส์ฟรีที่สภากาชาดไทยจัดมาให้บริการถึงในงาน สมตามวัตถุประสงค์ของการรณรงค์ให้ “ตรวจ..เพื่อก้าวต่อ” ซึ่งเป็น theme ของงานในปีนี้

ผมอยากเชิญให้ทุกท่านเดินชมนิทรรศการแต่ละชิ้นอย่างไม่รีบร้อน ให้เวลาหยุดคิด พิจารณาหาความจริง ดูว่าตัวท่านเองจะสามารถทำอะไรได้บ้าง หรือช่วยอะไรได้บ้าง ผมเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับท่าน และครอบครัวของท่าน ไม่มากก็น้อย ผมเสียดายที่สื่อคงไม่สามารถเจาะลึกในรายละเอียดต่างๆที่มีอยู่ในนิทรรศการได้ ผู้บริหารขององค์กรไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ หรือเอกชน นักการเมือง หรือผู้บริหารประเทศ คงไม่มีโอกาสมาชมนิทรรศการ สภากาชาดไทยจะพยายามรวบรวมสิ่งที่นำเสนอในนิทรรศการไปเผยแพร่ตามสื่อสาธารณะต่างๆ และนำเสนอต่อผู้บริหารองค์กร เพราะเชื่อว่าถ้าผู้บริหารองค์กรได้รับทราบข้อมูลใหม่ที่แท้จริงของเอดส์ อาจเกิดมุมมองใหม่ต่อผู้ติดเชื้อ ทำให้การตีตราหรือการเลิกจ้างงานผู้ติดเชื้อค่อยๆดีขึ้นในที่สุด นอกจากนี้ สภากาชาดไทยมีโครงการที่จะนำนิทรรศการชุดนี้หรือก็อปปี้ของนิทรรศการชุดนี้ไปตั้งแสดงตามหน่วยงานราชการ และหน่วยงานเอกชนใหญ่ๆทั่วประเทศไทยในอนาคต เพื่อให้คนไทยรับประโยชน์จากนิทรรศการชุดนี้มากขึ้น อันจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนนโยบายขององค์กร และของประเทศ เพื่อประโยชน์ของส่วนรวมในที่สุด

สุดท้าย ผมขอขอบคุณทุกๆท่านที่มีส่วนในการผลิตนิทรรศการชุดนี้ออกมา รวมทั้งท่านผู้ชมทุกท่านที่ชมและคิดไปด้วย มากกว่าการดูเฉยๆ หรือดูผ่านๆ

ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ประพันธ์ ภานุภาค
ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย

Getting to Zero poster presentation at World AIDS Day 2012