Crossroad ตอน 11 "ศัพท์แสง...แสนงง"


BY : Miracle
 
กลับมาจากทริปมิตติ้ง นอกจากจำนวนเพื่อนที่เพิ่มขึ้นแล้ว ดูเหมือนแฟนของผมจะมีที่ปรึกษาเพิ่มขึ้นหลายคน (หรือที่จริงอาจจะต้องบอกว่าหลายยูสเซอร์) อย่างกรณีที่ค่า CD4 (หมายถึงจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งวัดระบบภูมิต้านทานของร่างกายต่อการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งโดยปกติระดับปกติของ CD4 ในคนที่ไม่ติดเชื้อ HIV จะอยู่ระหว่าง 400 – 1600 ต่อเลือด 1 ลบ.มม.) ของแฟนผมลดลงจากเมื่อสามเดือนก่อน คือวัดเมื่อครั้งแรกได้ค่า 325 ครั้งที่สองได้ค่า 429 และครั้งล่าสุด หลังจากกลับจากทริปมิตติ้งได้ 303 ความกังวลปนสงสัยก็เกิดขึ้นกับเราสองคนทันที ว่าเหตุไฉนค่า CD4 ถึงได้แกว่งไกวไปมาเช่นนี้ และค่า CD4 ที่ลดลงฮวบขนาดนี้ มันบ่งบอกถึงอะไรหรือไม่ 
 
คำตอบที่ได้จากเว็บบอร์ดก็มีหลากหลาย แต่หนึ่งในคำแนะนำที่น่าสนใจก็คือ “ลองตรวจวัด Viral Load ดูสิ” มาถึงตรงนี้ผมเริ่มปวดหัวตุบๆ เพราะศัพท์แสงมันเริ่มมากันเยอะแยะเหลือเกิน แต่ในเมื่อมันเกี่ยวพันกับสุขภาพของคนรักของเรา ก็ต้องพยายามทำความเข้าใจไปเรื่อยๆ แม้ว่าบางทีจะอ่านแล้ว ทำความเข้าใจแล้ว แต่มันก็ไม่เข้าหัวเอาเสียเลยก็ตาม
 
         อธิบายเพิ่มเติมกันสักนิดว่า Viral Load หมายถึงปริมาณไวรัสในเลือด ซึ่งในที่นี้คือปริมาณเชื้อเอชไอวีในเลือดนั่นเอง พี่ยูสเซอร์นั้นอธิบายเอาไว้สั้นๆ ว่า บางทีอาจจะเป็นเพราะมีจำนวนไวรัสอยู่ในเลือดเป็นจำนวนมากเกินไป ทำให้ค่า CD4 ลดลงตามไปด้วย คำถามต่อมาก็คือ หากมีค่า Viral Load สูงมาก แฟนผมควรจะรับยาต้านไวรัสเลยหรือไม่ แล้วคุณหมอจะยอมสั่งยาต้านให้หรือเปล่า เพราะในขณะนั้น (เมื่อประมาณ 4 ปีก่อน) คุณหมอจะยอมสั่งยาต้านไวรัสให้ก็ต่อเมื่อ ค่า CD4 ลดลงต่ำกว่า 250 แล้วเท่านั้น (ส่วนในปัจจุบัน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เห็นชอบปรับเกณฑ์การให้ยาต้านไวรัส เมื่อมีค่า CD4 ต่ำกว่า 350 แล้ว) 
 
         ท่ามกลางความสับสน งุนงง และความกังวลของเราสองคน คงไม่มีอะไรดีไปกว่า การนั่งคุยกัน
“คุณกลัวไหม ถ้าจะต้องเริ่มยาจริงๆ” ผมถามเค้าตรงๆ เหมือนอย่างที่เคย
“ไม่กลัวหรอก ถ้ามันจะต้องเริ่มก็ต้องเริ่ม เพียงแต่ว่าก็อยากจะยื้อระยะเวลาเอาไว้ให้นานที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าเอฟเฟกต์หรือผลข้างเคียงมันจะมีอะไรบ้าง”
“นั่นก็แปลว่า ยังไม่อยากจะเริ่ม”
“ก็คงจะต้องแล้วแต่หมอล่ะ ที่สำคัญตอนนี้ผมว่าจะขอย้ายโรงพยาบาลที่ใช้สิทธิ์ประกันสังคมก่อน พี่ในเว็บบอร์ดเค้าแนะนำมาโรงพยาบาลนึง บอกว่าที่นี่หมอดี พูดจาดี ไม่มีอคติ”
 
ผมนึกถึงหนึ่งในกระทู้ของเว็บบอร์ดที่พูดถึง คุณหมอและพยาบาลในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่พูดจาดูถูก พร้อมแสดงท่าทีรังเกียจผู้ติดเชื้อเอชไอวี ไม่น่าเชื่อว่า บุคลากรที่ทำงานในวงการแพทย์ยังมีความคิดในเชิงลบหรือมีความเข้าใจผิดๆ กับผู้ติดเชื้อเอชไอวีอยู่อีก เฮ่อ!
 
ในที่สุดแฟนผมก็ตัดสินใจลองตรวจ Viral Load ดู พร้อมกับที่เราหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งไปพร้อมกันด้วย และก่อนที่เราสองคนจะคลิกอ่านจนครบทุกกระทู้ในเว็บบอร์ด ผล Viral Load ก็มาพอดี 
 
คุณพระคุณเจ้าช่วย Viral Load ของแฟนผมมีอยู่ 160,000 กว่าๆ!!!!!!!