วันเอดส์โลก 2555วันเอดส์โลก 2555 ปีนี้ คึกคักกว่าทุกปี มีหลายหน่วยงานมาร่วมแรงร่วมใจ สร้างสรรค์และเผยแพร่ ทำให้วันเอดส์โลกปีนี้มีสีสรร และส่งต่อเสียงได้สู่วงกว้างมากขึ้น

เริ่มต้นด้วย งานเทียนส่องใจที่จัดกันเป็นประจำทุกปี ปีนี้ไปจัดกันถึงในห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เป็นอีเว้นท์ 3 วันสำหรับประชาชนทั่วไป จัดโดยศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานภาคเอกชน และภาคประชาสังคม รณรงค์ให้ความรู้และตรวจเอดส์กันในระหว่างงาน 

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานคือนิทรรศการให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์ภายในงานเทียนส่องใจ เป็นการรวบรวมความรู้ใหม่ที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับเอดส์ มาเผยแพร่กัน และยังมีนิทรรศการศิลปะจากดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทย มาตีความเรื่องการป้องกันและโรคเอดส์ และเผยแพร่ผ่านงานออกแบบโปสเตอร์อย่างสวยงามอีกด้วย 

พวกเราสามารถชมภาพรวมของงานได้ในเฟสบุ๊ค www.facebook.com/adamslovethailand
  และปิดท้ายด้วย วิดีโอคลิปจาก PATH ที่เชิญชวนเหล่าดารามาร่วมกัน ขอ 3 คำ ในวันเอดส์โลก รณรงค์ให้คนไทยไปตรวจเลือด กับแคมเปญ ตรวจ...เพื่อก้าวต่อ ไปดูลีลาดาราที่คุณชื่นชอบว่าจะมีคำเด็ดๆ อย่างไรบ้างนอกจากนี้ ยังมีบทความดีๆ อีกหนึ่งบทความจากนักเขียนประจำของเรา คุณพลัส มาให้อ่านกัน เก็บตกจากวันเอดส์โลก


WORLD AIDS DAY


1 ธันวาคม ของทุกปีถูกกำหนดให้เป็น วันเอดส์โลก มีการทำการวิจัยเกี่ยวกับผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีใน ประเทศไทย มีผลสำรวจที่ชายรักชายแบบเราต้องกลับมาสำรวจพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ของเรา แล้วว่า มีเกณฑ์อยู่ในพฤติกรรมเสี่ยงบ้างไหม เพราะ กว่าร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อเอชไอวี เป็นกลุ่ม ชายรักชาย นั่นหมายความว่า เกย์แบบเราๆมีผู้ติดเชื้อมากที่สุด เป็นข้อมูลที่น่าตกใจสำหรับคน กลุ่มชายรักชายเป็นอย่างมาก เพราะเราสนุกสนานกับการมีเซ็กส์มากเกินไปหรือเปล่า???

การมีเซ็กส์ไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดอะไรหรอกครับ แต่ว่าเรามีเซ็กส์แบบไหน เรามีเซ็กส์อย่างไร และกับใคร ในบรรดากลุ่มคนที่ติดเชื้อเอชไอวี กว่าร้อยละ 62 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน สิ่งนี้นี่แหละที่เรียกว่าพฤติกรรมเสี่ยง

ความจริงที่ใครหลายคนยังไม่รู้คือ บางคนชอบ “สด” เพราะ “สด” มันถึงใจดี มันสุดดี อย่าหาว่า ผมทะลึ่งตึงตังเลยนะ แต่มันเป็นอย่างนี้จริงๆ โดยเฉพาะในบางกลุ่มที่ใช้ชีวิตสนุกสนาน ไปกับ สารเสพติดบางประเภท ก็ “เอากันสดๆ” ที่ผมรู้เพราะคนใกล้ตัวผมอยู่ในโลกแบบนั้น เพราะความสนุก ในฟิวที่ได้รับในชั่วขณะนั้น อารมณ์ที่มันเคลิบเคล้มไปกับร่างกายนัวเนียกับอีกหนึ่งร่างกาย ปากบดปาก มือลูบไล้ ปล่อยกายและปล่อยใจ และ “ใส่สด” และเสี่ยงที่จะรับเชื้ออะไรต่ออะไร มามากมาย ไม่ใช่แค่เอดส์

วันเอดส์โลก ผมในฐานะผู้ติดเชื้อเอชไอวีคนหนึ่ง อยากบอกทุกคนที่เป็นชายรักชายว่า อย่าปล่อยตัวเองให้สนุกไปกับการมีเซ็กส์ แต่ต้องระวังกับการมีเซ็กส์ด้วย ไม่ว่าคุณจะมีเซ็กส์กับ คนแปลกหน้าที่เพิ่งจะเดินสบตากันหน้าห้องซาวน่า หรือเด็กน้อยน่ารักที่คุณเต้นด้วยในผับ หรือชายหุ่นดีแมนตี๋ที่เจอกันทุกๆวันในฟิตเนส ไม่ว่าใครๆ ป้องกันไว้ ดีกว่าต้องมานั่งแก้ให้ชีวิตดี ขึ้นแบบผม สิ่งสุดท้ายคืออย่ากลัวที่จะต้องไปตรวจเลือด ตรวจไปเลยครับ ทุกๆ 6 เดือน ไม่เจอผลบวกเราก็ยัง โชคดีที่เราระวังมันได้ แต่ถ้าบังเอิญเจอก็อย่าเศร้าใจไป แต่ลุกขึ้นใหม่ ลุกขึ้นมาดูแลชีวิตของเราเอง ที่เหลือให้ดีที่สุดและให้มีความสุขมากที่สุดจะดีกว่า และสำหรับบใครที่มีเพื่อนติดเชื้อเอชไอวี ก็อยากบอกว่า ความสัมพันธ์ที่มีให้กันมันไม่ได้เปลี่ยนไปตามผลเลือด ผมอยากให้คุณเป็นหนึ่ง กำลังใจให้กับเพื่อนที่เลือดบวก เราจะได้กล้าไปตรวจเลือดกัน และเราจะได้ช่วยกันลดจำนวน ผู้ติดเชื้อใหม่ให้ลดน้อยลง

ผมไม่ใจแคบพอที่อยากจะให้ใครมาเป็นแบบผม ผมจะได้พูดได้ง่ายปากว่า “นี่ไงใครๆก็เป็นกัน” แต่ผมอยากให้ทุกคนกล้าไปตรวจเลือด เพราะรู้ก่อนเราก็รักษาตัวได้ก่อน ดูแลตัวเองได้ก่อน รู้ช้าไปไวรัสขยายตัวเพิ่มมากขึ้นในร่างกายเรา ทำลายภูมิคุ้มกันของเราไปทุกๆวัน ถ้ารู้ทันเราจะได้ ทานยาควบคุมไวรัสนี้ได้ เพราะเอดส์เมื่อเป็นแล้วไม่มีทางหายขาด แต่ควบคุมมันได้ เชื่อผมเถอะ

วันเอดส์โลกปีหน้าผมอยากเห็นอัตราการติดเชื้อใหม่น้อยลงจัง ช่วยกันนะครับ มีเซ็กส์ทุกครั้งต้องป้องกัน และหมั่นไปตรวจเลือด เมื่อตรวจแล้วผลออกมาอย่างไร ต้องพร้อมที่จะยอมรับและเดินไปข้างหน้าต่อไป

ชีวิตเป็นของเราครับ อยู่ที่เราเลือกจะทำ เลือกจะเป็น

I’m PLUS
iam.plus.plus@gmail.com