Crossroad ตอนที่ 14 "เริ่มยาเสียที!!"


BY : Miracle

เมื่อแฟนของผมตัดสินใจได้แล้วว่า ควรจะต้องเริ่มรับประทานยาต้านไวรัสแล้วล่ะ เพราะทั้งค่า CD4 ที่ลดลงต่ำเหลือเพียง 222 และค่าไวรัสโหลดที่มีจำนวนมากเป็นแสน แฟนผมก็ยกหูโทรศัพท์ไปสอบถามที่โรงพยาบาลว่า คุณหมอที่ดูแลเกี่ยวกับโรคติดเชื้อ จะลงตรวจวันไหนบ้าง เมื่อทราบวันแล้ว แฟนผมก็ฉายเดี่ยวไปพบคุณหมอด้วยใจตุ้มๆ ต่อมๆ แม้ผมจะอยากไปเป็นเพื่อนเค้ามากแค่ไหน ก็ไม่สามารถไปให้กำลังใจเค้าได้ เพราะติดภารกิจสำคัญ ได้แต่ส่งกำลังใจไปให้

เมื่อแฟนของผมเดินทางไปถึงโรงพยาบาล ตั้งแต่ แปดโมงเช้า ก็ได้พบกับนางพยาบาลหน้าดุแต่ใจดี และพยาบาลท่านนี้นี่ล่ะที่เป็นผู้ชี้แจงสิทธิของผู้ป่วยประกันสังคมว่ามีอะไรบ้าง เช่น สิทธิการเข้าถึงยาต่างๆ และการตรวจสุขภาพที่ระบุว่า ในหนึ่งปี เราสามารถตรวจ CD4 ฟรีได้หนึ่งครั้ง ฯลฯ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยจะต้องสมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นการติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง จากนั้นก็มีแบบฟอร์มสมัครเข้าร่วมโครงการมาให้แฟนของผมกรอกและเซ็นต์

พี่พยาบาลยังบอกอีกว่า เนื่องจากคุณหมอดูแลคนไข้เยอะมาก ทำให้จะต้องมีการนัดล่วงหน้าเพื่อพบคุณหมอ ซึ่งอันที่จริง แฟนของผมก็ควรที่จะต้องเดินทางกลับ แต่ทว่าพี่พยาบาลก็แนะนำให้ลองกลับมาอีกทีตอนช่วงบ่ายสามโมง บางทีคุณหมออาจจะมีเวลาตรวจได้บ้าง แฟนของผมจึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านแล้วกลับมาอีกครั้งเมื่อใกล้เวลานัด

เวลาผ่านมาจนถึงบ่ายสี่โมง รอจนกระทั่งคิวรองสุดท้ายนั่นล่ะ แฟนของผมจึงได้พบกับคุณหมอ ซึ่งหลังจากคุณหมอได้ดูผล CD4 และไวรัสโหลดแล้ว คุณหมอก็แนะนำว่า “อย่าเพิ่งเริ่มยาเลย ลองออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพให้มากขึ้นดูก่อนดีกว่า แล้วมาดูอีกครั้งสิว่า ผล CD4 จะขึ้นไหม” พร้อมกับให้คำแนะนำต่างๆ อีกมากมาย จากนั้นคุณหมอก็นัดมาพบใหม่อีกครั้งในอีก 3 เดือนข้างหน้า

ถือเป็นการพบคุณหมอที่ลบล้างภาพเดิมๆ ลงอย่างสิ้นเชิง จากความคิดที่ว่า แพทย์พยาบาลอาจจะรังเกียจผู้ติดเชื้อ HIV หรือดูแลรักษาแบบขอไปที กลับกลายเป็นการได้รับการดูแลรักษาและให้คำแนะนำอย่างเต็มที่ นี่สินะ แพทย์และพยาบาลที่น่ายกย่องนับถือจากใจจริง

...

3 เดือนต่อมา เมื่อเจาะเลือดดู CD4 ก็ปรากฎว่าเป็นไปอย่างที่คุณหมอกล่าวไว้จริงๆ เมื่อ CD4 มันเพิ่มขึ้นมาจาก 222 เป็น 252 ทำให้แฟนของผมรอดจากการเริ่มยาไปอีกหนึ่งครั้ง แต่ CD4 มันก็ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนหุ้นนั่นล่ะ ดีใจกันได้ไม่เท่าไหร่ เวลาผ่านมาอีก 3 เดือน CD4 ของแฟนผมก็ลดลงเหลือเพียง 202 คราวนี้คุณหมอถามกลับมาว่า “เริ่มยาเลยดีไหม พร้อมหรือเปล่า”

แฟนผมยิ้มรับแล้วตอบว่า “พร้อมครับ”

คุณหมอก็เลยจัดยามาให้ครั้งแรก เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งยาที่แฟนของผมได้รับก็มีชื่อที่นิยมเรียกกันว่า เป็นยาชุดคอมโบ ซึ่งได้แก่ Zilarvir รับประทานทุก 12 ชั่วโมง (วันนึงต้องทานสองครั้ง) และ Efavirenz รับประทานทุก 24 ชั่วโมง (ทานวันละครั้ง) โดยการรับประทานยานั้นจะต้องพยายามรับประทานให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อให้ยามีฤทธิ์อยู่ในกระแสเลือดตลอดเวลา นอกจากนี้คุณหมอยังย้ำว่า หากมีอาการแพ้ของยาให้สามารถมาพบคุณหมอได้ทันที

(โปรดติดตามตอนต่อไป)