เว็บไซต์ใหม่ TemanTeman.org เปิดตัวแล้วในประเทศมาเลเซีย

 

อดัมส์เลิฟ ขยายเครือข่ายไปยังประเทศอินโดนีเซีย และล่าสุดเปิดตัวในประเทศมาเลเซียแล้ว ภายใต้ชื่อ TemanTeman.org

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา อดัมส์เลิฟ ได้แถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ โดยใช้ชื่อเว็บไซต์ www.temanteman.org ในประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ได้ตีตลาดในประเทศอินโดนีเซีย โดยได้นักแสดงชื่อดังเชื้อชาติมาเลย์ และจีน Diana Danielle และ Carmen Soo มาเป็นทูตของโครงการ และทำการตรวจหาเชื้อเอชไอวี นอกจากนี้ ในงานแถลงข่าว ยังมี นายทารันดีป อานันท์ จากศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย และ TemanTeman.org และศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อาดีบา คามารูลซามาน (Prof. Adeeba Kamarulzaman) อธิการบดี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งมลายา University of Malaya มาร่วมเป็นประธานแถลงข่าวกล่าวถึงความสำคัญของการสร้างเว็บไซต์แหล่งข้อมูลด้านเอชไอวี และความจำเป็นของการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีเสียแต่เนิ่นๆ

เว็บไซต์ TemanTeman.org ได้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2556 เริ่มต้นที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นเว็บไซต์ภาษาท้องถิ่นเว็บแรกที่รวบรวมเอาข้อมูลด้านเอชไอวี วิดีโอจากแพทย์ ที่ครอบคลุมและถูกต้องที่สุดเว็บแรกในอินโดนีเซีย คำว่า Teman-Teman ภาษาอินโด และมาเลย์ แปลว่าเพื่อน ดังนั้น ทีมงานของเราจึงเลือกใช้คำที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของประเทศทั้งสอง เว็บไซต์ TemanTeman.org ได้รับการตอบรับที่ดีถล่มทลายในประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรุงจาการ์ตา ด้วยการจัดงานแถลงข่าว และจัดนิทรรศการภาพถ่ายในห้างใหญ่ในกรุงจาการ์ตา กับภาพของดาราดังชาวอินโดนีเซียกว่า 15 ท่าน

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน เว็บไซต์ TemanTeman.org ได้เปิดตัวอีกครั้งในประเทศมาเลเซีย ในเว็บนี้ประกอบไปด้วยภาษาท้องถิ่นถึง 3 ภาษา คือ มาเลย์ จีน และอังกฤษ เพื่อให้ชาวมาเลย์ทุกเชื้อชาติได้เข้าใจ และได้ประโยชน์จากเว็บไซต์ในการหาข้อมูลด้านเอชไอวี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยในเว็บนี้ได้มีวิดีโอจากคุณหมอทั่วประเทศมาเลเซีย ทั้งกัวลาลัมเปอร์ ปีนัง โจฮอร์ บาห์รู และสุไหงบุโล่ มาให้ความรู้คนทั้งประเทศ

ความพยายามทั้งหมดนี้ของ Adam's Love และ TemanTeman.org ภายใต้ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ได้รับการสนับสนุนจาก ViiV Healthcare, amfAR และ TREAT Asia ก็เพื่อให้ประชาชนทั้งชาวไทย และเอเชียมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลความรู้ด้านเอชไอวีที่ถูกต้อง ในบ้านผ่านออนไลน์ เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีเป็นประจำ